AMD sắp ra mắt GPU mạnh ngang GTX 1080 với giá chỉ... 5 triệu đồng?

Thế hệ VGA mới của AMD chắc chắn sẽ gây ra cơn bão lớn với GPU Navi có giá tầm trung nhưng sức mạnh thì kinh hoàng.


  GPU Navi sẽ là thế hệ kế tiếp thay thế cho dòng sản phẩm chính đang được sản xuất của AMD là RX 580 vào năm 2019, điều đáng nói là sức mạng nó mang lại tương đương với GTX 1080 / RX Vega 64 nhưng giá chỉ khoảng 250$, tức khoảng 5,5 triệu đồng mà thôi.


  Navi là nền tảng kiến trúc đồ họa tiếp theo của dòng Radeon và được nhận định sẽ trở thành GPU hiệu suất cao đầu tiên trên thế giới được xây dựng bằng công nghệ 7nm. HIện tại có rất ít thông tin về nó, nhưng điều mà ta biết được là AMD đang phát triển 2 GPU Navi, Navi 10 và 11, một trong số chúng được thiết kế dành cho thị trường PC và cái còn lại dành cho thị trường di động.


  Theo thông tin từ Fudzilla, Navi không phải là GPU quá cao cấp, mặc dù chưa đề cập đến Navi nào, phần lớn nó sẽ là Navi 10 dành cho máy tính để bàn. Bản báo cáo còn nhận định thêm rằng Navi đạt hiệu năng cao, chip năng lượng thấp nhưng có sức mạnh tương đương với dòng GPU cao cấp hiện nay, ngoài ra tiêu thụ điện năng cũng được tối ưu đáng kể. Rất có thể Navi sẽ ngự trên thị trường với mức giá không tưởng 250$. Điều này hoàn toàn gây sốc, kể cả khi phải tới năm 2019 thì nó mới xuất hiện.

  Theo quan điểm của nhà sản xuất, việc sản xuất hàng loạt một số lượng GPU lớn dựa trên công nghệ mới như 7nm là bất khả thi. Chi phí sản xuất đĩa bán dẫn quá tốn kém còn năng suất thì không thể đảm bảo. Đó là lý do vì sao NVIDIA không giới thiệu GTX 1080 Ti và AMD không giới thiệu dòng Vega vào năm 2016, thay vào đó là năm 2017, đến tận thời điểm đó mới có đủ thời gian để đảm bảo nguồn cung ứng và chất lượng khi làm việc với những công nghệ mới.


  Và theo quan điểm đặt lợi nhuận lên đầu, dường như dòng GPU tầm trung luôn bán đắt hàng hơn dòng GPU cao cấp, thực tế ở đây là tỷ lệ bán được 4 GPU tầm trung thì 1 GPU cao cấp mới được mua. Đây cũng là cách mà AMD gấp đôi thị phần của công ty vào năm 2016, chỉ bằng tập trung vào GPU tầm trung và là sản phẩm chính của hãng như Polaris 10 và 11.

  Đằng sau quá trình sản xuất GPU Radeon của AMD

  Trong năm trước, chúng ta đã nghe những lời đồn thổi về một dự án của công ty đưa đến công nghệ “xếp chồng” dành cho cả bộ phận CPU lẫn bộ phận GPU. Từ ý định tạo ra một dòng GPU đa năng cao cấp giống như Ryzen Threadripper, chúng ta sẽ có thứ gì đó đại loại như Navi 10 và Navi 20, trong khi Navi 20 sẽ là 2 chiếc Navi 10 ghép với nhau. Về mặt lý thuyết, nếu Navi 20 khả thi thì nó thực sự có thể là đối thủ với dòng cao cấp của NVIDIA sắp tới đây: GTX 1180 Ti.


  Công nghệ “xếp chồng” được nhắc đến ở trên được AMD đề cập đến như là “khả năng mở rộng” lộ trình phát triển của Navi. Gần đây, chúng tôi biết được rằng sự xuất hiện của công nghệ này, đi kèm với Navi có thể không xuất hiện được vào năm 2019, thay vào đó nó hoàn toàn có thể ra mắt cùng với Next-gen GPU của AMD, khi mà công ty đủ thời gian để làm chủ hoàn toàn công nghệ này. Theo đó dòng nền tảng kiến trúc đồ họa Next-gen sẽ là cuộc cách mạng mà công ty dành cho thị trường CPU.


  Nếu dự án “xếp chồng” thực sự đã được thực hiện, vậy chúng ta có thể mong chờ cuộc cách mạng này, cuộc cách mạng của AMD vào năm 2020 ngay sau sự ra mắt của Navi, khi mà dòng GPU đa năng “xếp chồng” ra mắt. Điều này cho phép AMD đáp ứng được hầu hết tất cả các phân khúc của thị trường, từ mức nhu cầu thấp cho đến nhu cầu siêu cao chỉ bằng sử dụng một GPU đơn và “xếp chồng” chúng lên nhau sao cho phù hợp với từng phân khúc đó.

  Bình luận