Mark Zuckerberg điều trần: Độc quyền, có thể có Facebook trả phí

CEO Facebook vừa có một phiên điều trần trước quốc hội Mỹ, và cuộc họp này hé lộ rất nhiều thông tin về mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Trong đó có ba điểm đáng chú ý nhất là tình trạng độc quyền, khả năng xuất hiện phiên bản thu phí của Facebook cũng như việc họ có sử dụng microphone trên điện thoại của chúng ta để quảng cáo hay không.

1) Độc quyền
Đầu tiên, về độc quyền, khi được nghị sĩ Sen. Lindsey Graham hỏi về "đối thủ cạnh tranh lớn nhất" thì Mark gần như không thể trả lời trực tiếp, vị CEO này né tránh bằng cách nói về Google, về Apple, Amazon, Microsoft... "dẫm chân" với Facebook ở những cách khác nhau.

"Nếu tôi mua một chiếc xe Ford, mà nó không chạy tốt, và tôi không thích thì tôi có thể mua một chiếc Chevy. Nhưng nếu bây giờ tôi khó chịu với Facebook, tôi phải đăng ký dịch vụ nào bây giờ?" Khi nhận được câu hỏi này thì Zuckerberg cố gắng chia Facebook thành nhiều dịch vụ khác nhau, nhằm tiếp tục nói về các đối thủ cạnh tranh như Google, Apple... Tuy nhiên thượng nghị sĩ Graham tiếp tục:" tôi không nói về các mục dịch vụ, mà tôi nói về những đối thủ thật sự của các anh". "Các công ty xe hơi cạnh tranh nhau rất nhiều. Nếu ai đó mà làm ra một chiếc xe tệ thì nó sẽ bị đá bay ra ngay, người tiêu dùng sẽ ngừng mua xe đó mà chọn một chiếc khác. Có bất cứ một đối thủ cạnh tranh trực tiếp nào với Facebook hay không?"

Mark tiếp tục nói về việc một người Mỹ trung bình sử dụng 8 ứng dụng khác nhau để kết nối với bạn bè, ý ông muốn nói về việc Facebook chỉ là 1 trong 8 ứng dụng này thôi. Nhưng Thượng Nghị Sĩ Graham tiếp tục không buông tha, ông hỏi thẳng là Facebook có phải độc quyền hay không. Và Mark trả lời là ông không nghĩ như vậy. Bạn nào quan tâm toàn bộ cuộc trò chuyện có thể đọc ở phía dưới, đó là phần mình tóm tắt lại thôi.

2) Microphone
Tiếp tục một câu hỏi khác về microphone, Nghị Sĩ Gary Peters của bang Michigan hỏi Mark: "tôi nghe rất nhiều những nghi vấn về việc Facebook sử dụng dữ liệu âm thanh từ thiết bị di động của người dùng để phục vụ cho mục đích quảng cáo. Điều này nói lên người dùng thiếu tin tưởng và Facebook. Tôi cũng hiểu là có nhiều khó khăn về mặt kỹ thuật cũng như lý luận để việc sử dụng mic vụng trộm có thể xảy ra. Câu hỏi chốt của tôi là, liệu Facebook có sử dụng những âm thanh mà nó nhận được từ thiết bị di động của người dùng để bổ sung vào cơ sở dữ liệu cá nhân của mỗi người dùng?"

Zuckerberg: "Chúng tôi không làm điều đó thưa Thượng Nghị Sĩ, hãy để tôi giải đáp cho ông thật rõ ràng. Ông đáng nói về thuyết âm mưu được đồn đại rất nhiều, thuyết mà chúng tôi sử dụng microphone của người dùng để lắng nghe những gì họ nói, sau đó sử dụng nó. Chúng tôi hoàn toàn, hoàn toàn không làm điều đó. Facebook có cho phép người dùng quay phim từ thiết bị của họ và chia sẻ nó. Những video này thì tất nhiên là có âm thanh. Chúng tôi có khi nhận lại khi người dùng quay video, sử dụng những thông tin đó để giúp dịch vụ trở nên tốt hơn, đảm bảo là các video sẽ có tiếng. Điều này khá là rõ ràng. "

3) Facebook trả phí
Tiếp theo, khi thượng nghị sĩ Orrin Hatch nhắc về việc Mark Zuckerberg từng nói Facebook sẽ luôn miễn phí hồi năm 2010, Zuckerberg nói rằng "một phiên bản của Facebook sẽ luôn luôn miễn phí", mở ra khả năng một ngày nào đó họ sẽ đưa ra phiên bản có trả phí. Tuần trước thì COO Facebook Sheryl Sandberg nói rằng mặc dù Facebook cho phép người dùng ngừng sử dụng một số dịch vụ cơ bản nhưng "chúng tôi không có lựa chọn để người dùng từ bỏ một số những dịch vụ, tính năng cốt lõi. Đó sẽ là một tính năng của sản phẩm trả phí". Mark Zuckerberg cũng đã nói ngay sau đó rằng "một phiên bản Facebook trả phí" thì cũng đáng để cân nhắc".

Hỏi đáp giữa Mark và TNS Graham:

 • Thượng Nghị Sĩ Graham (gọi tắt là Graham): Ai là đối thủ lớn nhất của anh?
 • Mark Zuckerberg (gọi tắt là Mark): Uh, TNS, chúng tôi có rất nhiều đối thủ
 • Graham: Ai là đối thủ lớn nhất?
 • Mark: Tùy thuộc vào hạng mục,  ông chỉ muốn hỏi một hạng mục thôi à? Tôi không chắc là tôi có thể kể ra một cái tên cụ thể nhưng có thể đưa ra rất nhiều. Có 3 hạng mục mà chúng tôi muốn tập trung vào, một trong ba thứ đó là nền tảng công nghệ. Ở hạng mục này thì Google, Apple, Amazon, Microsoft đều là các đối thủ, chúng tôi và họ dẫm chân lên nhau ở rất nhiều những cách khác nhau
 • Graham: Họ có cung cấp dịch vụ mà các anh cung cấp không?
 • Mark: Theo những cách khác nhau
 • Graham: Hãy để tôi diễn giải nó thế này. Nếu tôi mua một chiếc xe Ford, mà nó không chạy tốt, và tôi không thích thì tôi có thể mua một chiếc Chevy. Nhưng nếu bây giờ tôi khó chịu với Facebook, tôi phải đăng ký dịch vụ nào bây giờ?
 • Mark: À, đó là hạng mục thứ 2 mà tôi đang muốn nói tới
 • Graham: Tôi không nói về mạng mục, tôi nói về những đối thủ thật sự của các anh. Các công ty xe hơi cạnh tranh nhau rất nhiều. Nếu ai đó mà làm ra một chiếc xe tệ thì nó sẽ bị đá bay ra ngay, người tiêu dùng sẽ ngừng mua xe đó mà chọn một chiếc khác. Có bất cứ một đối thủ cạnh tranh trực tiếp nào với Facebook hay không?
 • Mark: Một người dùng Mỹ sử dụng trung bình 8 ứng dụng để giao tiếp với bạn bè của họ, bằng nhiều phương thức khác nhau, từ tin nhắn SMS đến email
 • Graham: Nó có giống với dịch vụ mà các bạn chia sẻ?
 • Mark: À, chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều dịch vụ khác nhau mà
 • Graham: Twitter thì sao, nó có giống với những gì mà các anh làm
 • Mark: Nó cũng phần nào cạnh tranh với một số thứ chúng tôi làm
 • Graham: Các anh không nghĩ các anh là độc quyền à?
 • Mark: Tôi không nghĩ là tôi cảm thấy vậy đâu (Mark cười khi nói câu này)
 • Graham: Instagram thì sao. Các anh đã mua nói, tại sao lại mua nó?
 • Mark: Bởi vì họ có rất nhiều những lập trình viên giỏi, sử dụng rất tốt nền tảng của chúng tôi và giá trị của chúng tôi
 • Graham: Đó là một quyết định kinh doanh rất tốt. Ý của tôi là: một trong những cách để các công ty điều chỉnh là dựa vào sự cạnh tranh, dựa vào những điều luật của chính quyền. Câu hỏi ở đây là dựa trên những gì đã xảy ra, tại sao chúng tôi lại phải để công ty các anh tự điều chỉnh. Làm sao tôi nói với người dân ở bang của tôi là việc để các anh tự thay đổi, tự điều chỉnh các hành vi kinh doanh của các anh sẽ là một việc tốt?
 • Mark: TNS à, ý của tôi không phải là sẽ không có bất cứ một sự điều chỉnh nào. Tôi nghĩ là Internet đang dần trở nên
 • Graham: Graham (ngắt lời): Các anh có tuân thủ theo luật pháp, theo những quy định không?
 • Mark: Tôi nghĩ câu hỏi đúng ở đây là Internet ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, và liệu quy định đúng là gì?
 • Graham: Liệu công ty các anh có ủng hộ quản lý, ủng hộ quy định không?
 • Mark: Nếu quy định đó là đúng, là hợp lý thì được
 • Graham: Các anh nghĩ Châu Âu có làm điều đó đúng không?
 • Mark: Tôi nghĩ là họ làm...những thứ...đúng (Mark cười)
Tham khảo: Engadget, Engadget, TheVerge, TheVerge

Bình luận