ONI - Tìm về quá khứ

Nhắc đến Halo nhiều người đã nghĩ ngay đến Bungie Software, thế nhưng có mấy ai trong chúng ta biết được trước đây hãng còn 'nổi đình nổi đám' hơn với loạt game Myth truyền kỳ và những game đỉnh cao khác. Điển hình trong số đó là Oni - game hành động góc nhìn người thứ ba (phối hợp với hãng phát hành Gathering) được giới chơi game cũng như những tay bình luận game đánh giá khá cao. Nếu là fan của thể loại hành động thì tôi tin rằng bạn không thể bỏ qua Oni. Nào, hãy cùng tôi đi sâu vào tìm hiểu thế giới của Oni...

Tìm lại chính mình

Câu truyện của Oni bắt đầu vào năm 2032, lúc này trên thế giới tồn tại hai thế lực một trắng một đen đối đầu nhau: chính phủ Liên Hiệp Thế Giới và Syndicate - một tập đoàn tội phạm do Muro cầm đầu. Nhân vật chính của chúng ta, Konoko - một cô gái giỏi võ, đầy tài năng nhưng không có chút ký ức nào về quá khứ, là nhân viên đặc biệt quan trọng của lực lượng cảnh sát TCTF. Konoko nhận nhiệm vụ điều tra tập đoàn tội ác của Muro và mọi chuyện bắt đầu từ đây. Trong quá trình điều tra, Konoko dần tìm ra sự thật về cuộc đời mình: Muro, kẻ cầm đầu của phe đối địch, lại chính là anh ruột của cô; Griffin - người đứng đầu của TCTF - thật sự là một lão già hai mặt... Và thế là, từ một nhân viên đặc biệt của TCTF, Konoko trở thành mục tiêu tìm diệt của cả hai phe đen - trắng. Quyết tâm tìm lời đáp cho câu hỏi ' Tôi là ai?',  Konoko đã một thân một mình san bằng tập đoàn tội phạm của Muro, chống lại cả lực lượng cảnh sát TCTF và tìm lại ký ức của mình.

Võ thuật - Điểm 'nhấn' của trò chơi

Không như các game hành động cùng loại thường chỉ chú trọng vào vũ khí, Oni chủ yếu hướng người chơi vào thế giới võ thuật với những thế đánh rất đẹp mắt. Xuyên suốt 14 màn lớn nối tiếp nhau, người chơi vừa phiêu lưu cùng Konoko tìm hiểu quá khứ, vừa tha hồ tung hoành quyền cước.

Khởi đầu trò chơi, bạn sẽ phải trải qua một khoá huấn luyện võ thuật 'cấp tốc'. Thực ra, cuộc huấn luyện này chỉ nhằm giúp bạn làm quen với việc điều khiển, vì nếu không nắm vững các chiêu thức bạn sẽ rất khó vượt qua các trận đánh nhất là ở mỗi màn, mỗi cảnh, bạn sẽ phải chiến đấu với không dưới 10 đối thủ. Không chỉ có giỏi võ, mà bạn cần phải mưu mẹo và hết sức cẩn thận trong những cuộc đấu nhất là khi đương đầu với những cận vệ của Muro (hay còn gọi là 'trùm' đấy!). Tuy những tên này không khó tiêu diệt cho lắm, nhưng chúng cũng là những cao thủ đấy bạn ạ! Sự cẩn thận và lựa chọn phương pháp chiến đấu thích hợp với từng đối thủ là điều rất cần thiết khi chơi Oni và để tìm ra những phương pháp đó, có lẽ bạn sẽ phải 'chết đi sống lại' không ít lần!

Oni có tất cả 18 thế võ mà bạn sẽ được học và sử dụng. Mỗi thế võ sẽ thích hợp với từng hoàn cảnh khác nhau, 'bí kíp võ công' sẽ được gửi đến bạn và lưu giữ trong sổ tay điện tử. Tuy nhiên, theo tôi,  không nhất thiết phải nhớ hết tất cả các chiêu thức ấy mà chỉ cần 'tinh thông' một số tuyệt chiêu mà bạn cảm thấy thoải mái và dễ dàng sử dụng nhất. Hãy sử dụng chúng một cách có hiệu quả nhất để gạt qua một bên những tên cản trở đường đi! Một lần nữa tôi xin nhắc nhở hãy chỉ trả đòn với những kẻ tấn công hoặc có thể gây nguy hiểm cho bạn mà thôi, còn những người dân vô tội, cho dù họ có nói điều gì làm bạn không hài lòng đi nữa thì cũng bỏ qua đi bạn nhé! Bạn sẽ được thưởng thức những màn trình diễn võ thuật tuyệt đẹp do chính nhân vật Konoko mà bạn hóa thân biểu diễn và tôi tin chắc rằng bạn sẽ khó mà quên được! Sự điêu luyện của bạn sẽ được nâng cấp dần khi bạn hạ gục ngày càng nhiều đối thủ. Bạn nên nhớ dù võ công có giỏi đến đâu thì cũng chớ dại mà đối đầu tay đôi với súng đấy nhé! Hai chữ cẩn thận phải luôn ở trước mắt bạn. Một thân thể khỏe mạnh với những chiêu thức tuyệt vời phải luôn đi đôi với một cái đầu thông minh!

'Máu quí hơn vàng'

Võ công cao, mưu lược đầy mình nhưng bạn cũng cần chú ý đến sức khỏe. Bungie Software đã thiết kế rất độc đáo để người chơi nhận biết tình trạng sức khỏe bản thân cũng như của đối phương. Dưới góc phải của màn hình có một hình tròn biểu hiện tình trạng sức khỏe của Konoko mà bạn đang hóa thân. Hình tròn này gồm 3 phần: phần thứ nhất là đường màu xanh lá cây nằm giữa vòng tròn. Đây chính là 'bình máu' của bạn. Mỗi lần chạm trán với kẻ thù nếu không may bạn bị trúng đòn, đường này sẽ ngắn dần và chuyển dần từ xanh lá sang vàng rồi đỏ. Màu đỏ báo hiệu bình máu của bạn đã ở mức báo động và việc bạn cần làm là đừng để bị dính đòn hay 'ăn' thêm bất kỳ viên đạn nào nữa đồng thời phải tìm bình máu dự trữ để khôi phục sức khỏe. Điểm 'nhấn' của nhà thiết kế game ở phần này là mỗi lần bạn lãnh một cú đấm hay ăn phải một viên đạn của đối phương, xung quanh nhân vật sẽ có những tia màu phát ra. Các tia này cũng sẽ có màu xanh, vàng hay đỏ tùy vào bình máu của bạn (hoặc đối thủ) còn nhiều hay ít. Chính điểm nhấn này đã làm giảm đi phần nào tính bạo lực của game nhưng không làm mất đi nét đặc sắc của game hành động.

Phần thứ hai trong hình tròn này là một số những ô vuông nhỏ nằm 'ôm' theo phía dưới bên trái của vòng tròn. Đây chính là những ô chứa máu 'dự trữ' của bạn đấy! Những bình máu đuợc cung cấp thêm trong game sẽ nằm rải rác khắp nơi - có thể là trong góc khuất nào đó của căn phòng, cũng có thể nằm trên nóc tủ, hay do một nhà khoa học, anh công nhân... cho bạn và thậm chí có trong người của một tên lính mà chỉ khi bạn hạ hắn thì mới lấy được. Một số lưu ý nhỏ trong khoản này là bình máu của bạn tối thiểu phải ở mức 2/3 để đảm bảo sự an toàn và khi bơm đầy bình máu chính đến mức tối đa, bạn sẽ thấy một điều thú vị: bình máu căng đầy, sức khỏe ở mức đỉnh điểm, xung quanh Konoko sẽ rực sáng lên vầng hào quang màu xanh tím. Đây là lúc bạn có được những cú đánh trời giáng đấy! Đáng buồn là sức mạnh tuyệt đỉnh này không tồn tại lâu, nó sẽ 'rơi rụng' dần theo từng bước chân của bạn.

Phần thứ ba trong hình tròn này và cũng là phần cuối cùng tôi muốn lưu ý với các bạn về việc theo dõi tình hình sức khỏe của Oni chính là một đoạn màu hồng nằm ngay góc dưới bên phải của vòng tròn. Đoạn màu hồng này chỉ xuất hiện khi bạn nhặt hoặc nhận được một thứ có tên gọi FORCE FIELD. Nói một cách đơn giản đây là một chiếc áo giáp giúp bạn giảm bớt tình trạng mất máu khi chiến đấu. Tuy gọi là áo giáp nhưng bạn sẽ thấy và đồng thời cũng cảm nhận được nó nhẹ vô cùng vì đó chỉ là một lớp ánh sáng màu hồng bao quanh bạn thôi. Nó chỉ có tác dụng đỡ giùm bạn mấy đòn tấn công hay tối đa là 3 viên đạn, nghĩa là nó sẽ mất đi và bạn chỉ còn cách là kiếm một chiếc áo giáp khác. Tóm lại, sức khỏe là một điều rất quan trọng hỗ trợ cho cuộc chiến đấu của bạn. Hãy luôn giữ gìn sức khỏe của mình và xài những bình máu dự trữ cùng áo giáp một cách khôn ngoan và tiết kiệm nhất!

Những món đồ chơi' không thể thiếu

Sẽ thiếu sót lớn khi viết về Oni mà không đề cập đến những loại vũ khí đặc biệt trong game. Vũ khí là cánh tay trái đắc lực của bạn sau các thế võ đã được đề cập ở trên. Các nhà thiết kế của Bungie Software đã đưa vào game tất cả 12 loại súng. Cũng như máu, súng và đạn dược bạn có thể tìm thấy chúng trong một góc phòng hay trên người của một kẻ nào đó mà bạn gặp. Mỗi loại súng có chức năng đặc biệt khác nhau, chẳng hạn như súng làm tê liệt đối phương, súng bắn đạn tầm nhiệt, súng laser,... Trong số các loại vũ khí, có lẽ lợi hại nhất là loại súng SCRAM CANNON: khi khai hỏa, nó không chỉ bắn ra 1 mà tới 10 viên đạn lận, thật dễ sợ! Những vũ khí như vậy rất hữu hiệu khi tập kích các tên lính canh ở trên hay dưới lầu.

Tuy vũ khí rất lợi hại nhưng đồng thời cũng là 'con dao hai lưỡi': nó có thể giúp bạn tiêu diệt kẻ thù mau chóng nhưng đôi khi cũng hại bạn! Chẳng hạn, việc di chuyển của người chơi sẽ chậm chạp hơn khi vừa cầm súng vừa chạy trốn kẻ thù vì súng sẽ trở thành gánh nặng khi di chuyển. Chỉ nên sử dụng súng khi bạn đang trú trong một nơi an toàn nào đó hoặc ít ra phải  xa tầm nhìn của đối phương. Cũng cần tránh việc vừa đánh võ vừa cầm súng, vì nó sẽ làm giảm sự nhanh nhẹn cũng như độ  ra đòn chính xác của bạn.

Đồ họa và âm thanh

Phần đồ họa 3D và âm thanh của game đã được thiết kế hết sức sống động và gây ấn tượng mạnh. Từ các nhân vật cho đến từng loại vũ khí, từ lời nói cho đến các hiệu ứng cháy nổ đều lột tả được những đặc trưng riêng của từng người, từng loại. Các nhân vật và hoạt cảnh trong game được vẽ theo phong cách thường thấy trong các truyện tranh và phim hoạt hình Nhật Bản. Chúng được chăm chút từng ly từng tý một: từ dáng đi đứng, nét mặt đến các thế võ đều thể hiện được tính cách của nhân vật. Konoko có phần được ưu ái hơn, sau mỗi lần chuyển màn bạn sẽ thấy cô 'diện' một bộ cánh mới. Ngoài ra, game còn thu hút người chơi bởi những đoạn phim hoạt hình cắt cảnh xuất hiện ở đầu hoặc cuối mỗi màn. Giai đoạn chuyển này vừa giúp bạn thư giãn sau một thời gian căng thẳng vì chiến đấu, lại vừa mở ra một cánh cửa về cuộc đời của Konoko. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy trong những đoạn phim này có những cảnh Konoko biểu diễn tài lái xe môtô hết sức ngoạn mục, những chiếc xe rất đẹp và rất 'ngầu'. Tôi đã từng hy vọng ở một màn nào đó sẽ được cưỡi thử những con ngựa sắt đó, nhưng thật đáng tiếc chúng không tồn tại. Biết đâu trong tương lai sẽ có Oni phần 2 và chúng sẽ trở thành hiện thực bạn nhỉ?

Bạn không chỉ bị hấp dẫn bởi những hình ảnh đẹp, mà còn bị thuyết phục bởi phần âm thanh của game. Phần tiếng Anh được lồng vào lời thoại các nhân vật được phát âm khá chuẩn, rõ ràng, giọng điệu thể hiện được tâm trạng, thái độ của nhân vật. Game cũng hỗ trợ phần phụ đề. Hiệu ứng âm thanh là một trong những yếu tố không nhỏ làm nên thành công của game. Bạn sẽ phải lật đật tìm nơi ẩn tránh khi nghe tiếng đạn đang 'dí' theo, hay bạn sẽ giật mình vì nghe tiếng kính vỡ, tiếng kêu cứu của người dân vô tội đâu đó và chắc chắn tim bạn sẽ đập mạnh, cảm thấy 'chân tay ngọ nguậy' vì điệu nhạc nền mang đầy chất 'rock'.

Ưu điểm trong nhược điểm

Game gây khó khăn cho người chơi ở việc lưu (save) game. Khi bạn đi đến nơi quy định, game sẽ tự động save giùm bạn. Bạn tuyệt nhiên không biết nơi đâu sẽ là điểm save, chính vì lý do này nên ở trên, tôi đã lưu ý các bạn về việc giữ máu. Nhược điểm này làm cho người chơi khó chịu vì nhiều lúc bạn muốn tắt giữa chừng mà không được. Đây đồng thời cũng là một ưu điểm của game, bởi game sẽ bắt người chơi theo đến cùng và khi đã qua được một màn mới, một cảnh mới rồi thì không ai lại không tò mò, không hào hứng chơi tiếp. Vì là game được xây dựng dạng 3D, cho nên nó sẽ gây choáng nếu bạn quá tập trung vào game hàng giờ đồng hồ. Game còn 'ăn điểm' bởi sự chỉ dẫn tận tình, chi tiết về cách sử dụng vũ khí, các thế võ thông qua cuốn sổ tay điện tử của Konoko.

Lời kết

Oni  thật sự để lại dấu ấn sâu sắc cho những người đã từng hóa thân vào vai Konoko. Còn đó những ưu điểm cũng như nhược điểm mà những người đã chơi và bản thân tôi chưa phát hiện ra hết, biết đâu bạn sẽ là người phát hiện! Hỡi thần dân của vương quốc game hành động, hãy hóa thân thành Konoko để bước vào thế giới tương lai 2032 và bắt đầu tìm về quá khứ.

- Tài Hoàng theo PCWORLD -

Bình luận